Giới thiệu tổng quan về Thành Phố Bà Rịa

THÀNH PHỐ BÀ RỊA

THÀNH PHỐ BÀ RỊA

Giới thiệu tổng quan về thành phố Bà Rịa, Trung tâm hành chính - chính trị của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 

VỊ TRÍ VÀ TÍNH CHẤT CỦA THÀNH PHỐ BÀ RỊA TRONG MỐI QUAN HỆ VÙNG

 

Vị trí thành phố Bà Rịa :

Thành phố Bà Rịa có tọa độ địa lý từ 10 0 30' đến 10 0 50' vĩ độ Bắc, từ 107 0 10' đến 107 0 17' kinh độ Đông, cách thành phố Hồ Chí Minh 90km về hướng Đông Bắc, cách thành phố Vũng Tàu 25km về hướng Nam. Là đầu mối giao thông đường bộ quan trọng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có vai trò kết nối các đô thị trong hệ thống đô thị hành lang QL 51 của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như thành phố Biên Hòa - Nhơn Trạch - Đô thị mới Phú Mỹ với thành phố Vũng Tàu, đồng thời do Bà Rịa có vị thế là tâm điểm của 03 tuyến Quốc lộ quan trọng là QL51, QL56, QL55 nên thành phố còn là trung tâm kết nối vùng trung du Đông Nam Bộ, có thể tiếp cận với hệ thống cảng biển đang phát triển của Vũng Tàu và Phú Mỹ.

 

Thành phố Bà Rịa có địa giới hành chính:

- Phía Bắc giáp huyện Châu Đức và một phần huyện Tân Thành;

- Phía Nam giáp thành phố Vũng Tàu;

- Phía Đông giáp huyện Long Điền và Đất Đỏ;

- Phía Tây giáp huyện Tân Thành.

Thành phố Bà Rịa có 11 đơn vị hành chính gồm 08 phường và 03 xã. Tổng diện tích tự nhiên của toàn thành phố là 9.146,50 ha.

+ Khu vực nội thành gồm 8 phường: Phước Hưng, Phước Trung, Phước Hiệp, Phước Nguyên, Long Hương, Long Toàn, Kim Dinh, Long Tâm.

+ Khu vực ngoại thành gồm 3 xã: Hòa Long, Long Phước, Tân Hưng.

 

Tính chất của thành phố Bà Rịa :

Thành phố Bà Rịa là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Là hạt nhân thúc đẩy quá trình đô thị hoá của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính chất của thành phố được khẳng định:

- Là trung tâm thương mại dịch vụ của tỉnh và của tiểu vùng.

- Là trung tâm giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học của tỉnh và của tiểu vùng.

- Có vị trí quan trọng về an ninh Quốc phòng.

Thành phố Bà Rịa có vai trò quan trọng trong việc kết nối về không gian kinh tế giữa các trung tâm công nghiệp của tỉnh và thực hiện vai trò cung ứng các sản phẩm dịch vụ cho các khu công nghiệp, cung ứng vật tư đồng thời tiêu thụ nông sản cho sản xuất nông nghiệp, cung ứng hàng hóa tiêu dùng cho các huyện lân cận.

 

Thành phố Bà Rịa trong mối quan hệ Vùng :

Quan hệ đối ngoại.

+ Thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) giữ vai trò quan trọng trong vùng thành phố Hồ Chí Minh (vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – Đông Nam Bộ), cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80-100km.

+ Thành phố có chức năng là đô thị vệ tinh vùng đô thị đối trọng phía Đông Nam của vùng Tp.Hồ Chí Minh.

+ Nằm trong hệ thống hành lang kỹ thuật quan trọng của vùng thành phố Hồ Chí Minh đó là hành hang QL51, bao gồm nhiều đô thị đã hình thành và sẽ phát triển như: Tp.Biên Hòa, đô thị Long Thành, đô thị Phước Thái, chùm đô thị Phú Mỹ và thành phố Bà Rịa. Bao gồm các tuyến điện cao thế, các tuyến ga và cụm cảng biển, v.v… rất thuận lợi về hạ tầng.

+ Thành phố Bà Rịa là đầu mối giao thông quan trọng, nối kết được với 3 Quốc lộ (QL51, QL56, QL55) và có đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chạy qua, có hệ thống cảng nội địa đang phát triển và tương lai có đường sắt đi qua.

+ Hệ thống đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bao gồm thành phố Vũng Tàu, chùm đô thị mới Phú Mỹ, thành phố Bà Rịa, thị trấn Long Điền, thị trấn Ngãi Giao, v.v… là một bộ phận quan trọng của không gian kinh tế gắn liền vùng thềm lục địa và Duyên hải Đông Nam bộ với Nam tây Nguyên, trong đó thành phố Bà Rịa đóng vai trò trung tâm của hệ thống đô thị.

 

Quan hệ đối nội trong Tỉnh

+ Thành phố Bà Rịa tiếp giáp với thành phố Vũng Tàu và gần 2 khu vực sẽ phát triển kinh tế mạnh như sân bay quốc tế Gò Găng và đô thị mới Long Sơn (trung tâm lọc hóa dầu)

+ Chuỗi đô thị tam giác: đô thị Phú Mỹ - thành phố Bà Rịa - Thị trấn Long Điền - thành phố Vũng Tàu mà trung tâm là thành phố Bà Rịa là khu vực phát triển năng động và đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh. Thành phố Bà Rịa giữ vai trò quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và đô thị hóa trên trục QL.51 và của vùng tỉnh.

 

TỔNG QUAN VỀ KINH TẾ THÀNH PHỐ BÀ RỊA

 

Trong năm 2013, mặc dù có nhiều khó khăn thách thức, nhưng nhờ xác định đúng mục tiêu nhiệm vụ và chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chính sách, giải pháp phù hợp, cùng với sự phấn đấu nỗ lực của các ngành, các cấp, của các doanh nghiệp và toàn xã hội, nền kinh tế của Thành phố Bà Rịa đạt được những kết quả tích cực. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, sức mua thị trường giảm, nền kinh tế tuy có tăng trưởng nhưng tốc độ thấp.

       a.Về cơ cấu kinh tế

Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn thành phố Bà Rịa được thể hiện tương đối rõ nét, cụ thể là:

 - Cơ cấu kinh tế trên địa bàn thành phố: Công nghiệp – Xây dựng chiếm 62,59%, tăng 18,41% so với năm 2011; Dịch vụ - Thương mại chiếm 34,07%, Nông nghiệp – Thủy sản chiếm 3,33%.

- Mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm 2010, 2011 và 2012 đạt 25,47%

b. Tốc độ tăng trưởng kinh tế

Thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bà Rịa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực khắc phục khó khăn; thực hiện tốt và vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước gắn với nội dung các chương trình hành động trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", triển khai thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Kinh tế thành phố có tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2010-2012 đạt 25,47%/năm. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; các thành phần kinh tế được quan tâm tạo điều kiện phát triển. Công tác quy hoạch và quản lý đô thị được chỉ đạo tích cực, bên cạnh đó, thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp thực hiện năm an toàn giao thông 2012 và mở đợt cao điểm tập trung giải quyết trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị.

c. Thu - chi ngân sách và thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Thành phố Bà Rịa

Thành phố đã tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị và ngành thuế tập trung rà soát đôn đốc các khoản thu nộp thuế kịp thời theo luật định, thực hiện quản lý chặt chẽ và khai thác có hiệu quả các nguồn thu, hoàn thành và vượt dự toán các chỉ tiêu về thu ngân sách. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố Bà Rịa năm 2012 đạt 776,308 tỷ đồng. Chi ngân sách theo đúng kế hoạch, sử dụng vốn đầu tư đúng mục đích đạt hiệu quả, ưu tiên phần vượt thu cho đầu tư phát triển. Tổng chi ngân sách trên địa bàn của thành phố năm 2012 đạt 673,38 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành năm 2012 đạt 48,01 triệu đồng/ người, bằng 1,5 lần so với bình quân cả nước.

 

QUY MÔ ĐẤT ĐAI, DÂN SỐ THÀNH PHỐ BÀ RỊA

 

       1. Quy mô đất đai:

Tổng diện tích đất tự nhiên của thành phố là: 91,42 km2 trong đó:

+ Khu vực trung tâm thành phố Bà Rịa có tổng diện tích đất tự nhiên là 52,72 km2, gồm 8 phường: Phước Hưng, Phước Trung, Phước Hiệp, Phước Nguyên, Long Hương, Long Toàn, Kim Dinh, Long Tâm.

+ Khu vực ngoại thành có tổng diện tích đất tự nhiên là 38,69 km2, gồm 3 xã: Hòa Long, Long Phước, Tân Hưng.

       2. Quy mô dân số:

- Dân số thường trú trên địa bàn toàn Thành phố Bà Rịa (đã bao gồm dân số quy đổi từ: lực lượng học sinh, sinh viên tại các cơ sở dạy nghề, lượng bệnh nhân từ các vùng lân cận đến khám chữa bệnh, khách tham dự hội nghị hội thảo, lực lượng công an, quân đội, đóng trên địa bàn) là: 153.862 người, trong đó:

+ Dân số khu vực trung tâm thành phố Bà Rịa (đã bao gồm dân số quy đổi) là: 120.705 người. (Trong đó: Dân số quy đổi các lực lượng quân đội, khách du lịch, người ngoài thành phố đến khám chữa bệnh, lao động đăng ký tạm trú trên địa bàn khu vực nội thành là: 51.377 người).

+ Dân số khu vực ngoại thành Bà Rịa (đã bao gồm dân số quy đổi) là: 33.157 người. (Trong đó: Dân số quy đổi các lực lượng học sinh, sinh viên tại các cơ sở dạy nghề, công an, quân đội, khách du lịch, người ngoài thành phố đến khám chữa bệnh, lao động đăng ký tạm trú là: 3.495 người).

Trên địa bàn thành phố Bà Rịa có 28 khu không gian công cộng, là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa giao lưu chung, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thành phố. Ngoài ra, dọc theo các trục đường trên địa bàn thành phố có rất nhiều cây xanh bóng mát, đồng thời với hệ thống các sông, hồ.. Sẽ là nơi lý tưởng để người dân đô thị có không gian thư giãn để có thể thư thái hít thở không khí trong lành, đi dạo, tập thể dục và chạy bộ vào mỗi buổi sáng sớm.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Bà Rịa sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện đầu tư xây dựng phát triển thêm các khu không gian công cộng, các khu vui chơi giải trí theo quy hoạch, đồng thời khuyến khích các tầng lớp nhân dân tích cực trồng thêm cây xanh đường phố và cây xanh tại khu ở, v.v... góp phần tạo cảnh quan môi trường, tăng cường các không gian xanh, không gian công cộng trong đô thị.

 

0934 34 7079

( Để cập nhật thêm nhiều thông tin về thị trường )

Danh mục dự án
Hotline: 0934 34 7079 thinhnq@danhkhoi.com.vn
Đối tác và khách hàng

THÀNH PHỐ BÀ RỊA

THINHPHATLAND

THINHPHATLAND
THINHPHATLAND
icon

Đăng ký nhận bảng giá

Click gọi: 0934 34 7079